Chứng sợ Nga đã khiến cho các quốc gia Baltic bấn loạn…

(Quan hệ quốc tế) – Sau sự tan rã Liên Xô, lãnh thổ, tài nguyên và chỉ trong một đêm, hơn 30 triệu người Nga đã thành người nước ngoài.

Từ trái qua, trên xuống, các hệ thống vũ khí uy lực của Nga: Tên lửa Avangard, máy bay MiG-31 mang tên lửa Kinzhal, máy bay không người lái Okhotnik, hệ thống laser Peresvet (Ảnh: Sputnik)

Không cần suy nghĩ nhiều thì cả thế giới ai cũng biết cuộc “Cách mạng màu” tại Belarus diễn ra từ ngày 9/8 để lật đổ chính quyền Lukashenko là do Mỹ-phương Tây dàn dựng được trực tiếp chỉ huy từ Ba Lan và Litva.

Mỹ-PT không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống mà Lukashenko đạt hơn 80% phiếu bầu. Họ cho rằng gian lận…và các hoạt cảnh cũ diễn ra: biểu tình, bạo loạn, cảnh sát đàn áp, EU cấm vận, trừng phạt…

Gian lận bầu cử? Vậy tại sao Belarus đã mời các cơ quan chức năng của Mỹ-PT sang giám sát bầu cử như Văn phòng Dân chủ và Nhân quyền (ODIHR) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thì các vị từ chối? Đơn giản là vì ứng cử viên của Mỹ-PT sẽ không bao giờ thắng được Lukashenko mà dân Belarus gọi là “Cha già”, nghĩa là, một kết quả hợp pháp, khách quan…họ đã biết trước mà không thể đảo ngược.

Trong khi đó, họ lại không muốn Lukashenko làm Tổng thống, nếu ODIHR, OSCE sang giám sát, mà vẫn kết quả đó, hóa ra chẳng khác nào tự “bỏ thuốc độc vào giếng”, lúc đó, họ sẽ không có một nguyên cớ nào để thực hiện “cách mạng màu” – cách duy nhất để Mỹ-PT đoạt lấy chính quyền bằng “hoạt động đường phố”.

Trận “derby” vùng Baltic!

Trong thể thao, đã gọi là trận “derby” có nghĩa là một trận đấu của các đội cùng địa phương nảy lửa, gay cấn và hấp dẫn… Và thông thường, dân Âu châu hay Á Đông thì tính chất đó là không thay đổi. Và thật không may, vẫn có hiện tượng “derby” địa chính trị mà tính chất derby không hề thay đổi…

Chúng ta đang nói về cuộc chiến địa chính trị giữa Belarus với Ba Lan và Litva kéo theo Ukraine. Đó là việc Ba Lan và Litva can thiệp vào nội bộ Belarus, kích động, hỗ trợ biểu tình, bạo loạn, cấm vận, trừng phạt Belarus…thực hiện cách mạng màu tại Belarus để lật đổ Lukashenko.

Một tuần trước, các quan chức hàng đầu của Litva, bao gồm Tổng thống và Thủ tướng, đã tự tin tuyên bố rằng họ sẽ buộc Belarus đi theo con đường dân chủ hóa, và Lukashenko, với tư cách là một người được bầu cử bất hợp pháp, phải ra đi.

Để chứng minh sự nghiêm túc trong ý định của mình, người Litva đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức hàng đầu ở Belarus gồm đích thân Lukashenko. Litva đã thuyết phục Latvia tẩy chay nhà máy điện hạt nhân của Belarus cùng với việc công khai đòi lật đổ Lukashenko và thậm chí còn muốn đến thăm Belarus, để đẩy nhanh quá trình dân chủ hóa.

Litva– quốc gia nhỏ con, không chỉ a dua chống Nga hiếu chiến, quyết liệt nhất châu Âu mà chống Belarus, Litva cũng không kém…

Tất nhiên, Lukashenko không ngồi yên, hành động của Litva khiến “Bố già Luka” phẫn nộ: “Họ say khướt và quên mất rằng Belarus là gì. Chúng tôi sẽ cho họ biết thế nào là trừng phạt!”

Đầu tiên, Tổng thống Lukashenko tuyên bố: “Bây giờ chúng tôi sẽ cho họ thấy các biện pháp trừng phạt là gì. Nếu họ (người Ba Lan và người Litva) vẫn lảng vảng đến Trung Quốc và Nga thông qua Belarus, thì bây giờ họ sẽ bay qua Baltic hoặc Biển Đen để giao thương với Nga”… 

 Điều này có nghĩa là Belarus sẽ ngừng tuồn các sản phẩm EU bị Nga trừng phạt từ EU mang nhãn mác Belarus và quá cảnh các hàng hóa khác từ EU sang Nga và Trung Quốc (trong vụ này Belarus tiếp tay tuồn hàng lậu sang Nga để kiếm lời…)

Thứ hai, Belarus sẽ không sử dụng các cảng Litva để bốc dở vận chuyển hàng hóa. Mọi thứ, tất cả các luồng thương mại từ các cảng của Litva đều được chuyển sang các cảng của Nga rẻ hơn, an toàn hơn, hiện đại hơn.

Tổng thống Lukashenko nói: “30% ngân sách Litva có được từ việc vận chuyển hàng hóa của Belarus qua Litva, vì vậy, chúng ta sẽ xem họ sẽ sống như thế nào…Nước cộng hòa này (Belarus) đã trải qua cấm vận trừng phạt, nhưng vẫn sống tốt, vẫn tồn tại. Đừng dọa! Chúng tôi không sợ hãi!”.

Litva hoảng loạn, Ukraine dính đạn lạc…

Tuyên bố của Tổng thống Nga Putin về việc Nga đã chuẩn bị xong một lực lượng dự bị sẵn sàng can thiệp vào Belarus khi tình hình đường phố xuất hiện lực lượng cực đoan, trong khuôn khổ CSTO theo đề nghị của Tổng thống Belarus Lukashenko đã “chốt hạ” cuộc cách mạng màu tại Belarus. Do đó, đừng hy vọng sẽ có một Maidan tại Belarus, đừng có đùa với Putin!

Sau các cuộc điện đàm của Lukashenko với Putin, chính phủ Belarus đã thông báo “kế hoạch gửi hàng từ Belarus qua Litva”.

Chúng ta nên biết điều này, hiện tại, việc các tuyến đường sắt Litva và các cảng Litva đã tham gia vào việc trung chuyển hàng hóa của Belarus đã xảy ra từ thời Liên Xô và trong những năm độc lập, hai nước cộng hòa không thay đổi bất cứ điều gì trong kế hoạch vận tải vì nó phù hợp với cả hai bên: Belarus nhận được quyền tiếp cận các cảng Biển Baltic, còn Litva nhận được tiền hậu hĩnh để vận chuyển qua lãnh thổ của mình và đã tạo việc làm cho hàng trăm doanh nghiệp…

Bây giờ có vẻ như kế hoạch này sắp kết thúc – Belarus đang tìm kiếm những cách khác. Trong tất cả khả năng, hàng hóa từ Belarus sẽ đến khu vực Leningrad đến các cảng Ust-Luga và Primorsk. Đây là những cảng cực kỳ hiện đại và chúng có thể dễ dàng đáp ứng lượng hàng hóa của Belarus.

Đây là điều thật không ngờ như “sét đáng giữa trời quang”, cho nên, khi Litva biết về kế hoạch của Belarus được thông báo thì sự hoảng loạn bùng lên ở đó…

Bộ trưởng Kinh tế và Đổi mới của Litva, Rimantas Sinkevicius, trong một cuộc phỏng vấn với BNS, đã tuyên bố rằng quyết định này sẽ gây hại cho nước cộng hòa và ông rất hy vọng rằng những kế hoạch này sẽ không được thực hiện…

“Bản thân những tuyên bố đang đe dọa, chúng buộc chúng tôi phải phân tích tình hình…”.

Theo Bộ trưởng Sinkevicius, về mặt kỹ thuật, có thể chuyển hàng hóa từ hướng Litva sang Nga rất nhanh và việc này sẽ không mất nhiều thời gian, đặc biệt là hàng hóa Belarus không phải làm thủ tục hải quan khi qua biên giới với Nga, điều này sẽ giảm đáng kể thời gian đi lại và chi phí hàng hóa.

Rõ ràng, tình hình này nghiêm trọng đối với Litva đến mức Bộ trưởng Sinkevichus đã thực sự công khai đề nghị với EU với yêu cầu tác động đến tình hình. Nhưng EU vẫn im lặng ở đó, hình như EU còn sốc hơn cả người Litva.

Litva mất 30% của ngân sách. Hàng trăm doanh nghiệp ở các cảng Klaipeda và Ventspils sẽ trên bờ vực sụp đổ, và hàng chục nghìn công nhân sẽ trở nên thất nghiệp. Trong bối cảnh nền kinh tế đi xuống và khủng hoảng toàn cầu, đối với Litva, phản đòn này, hay bước đi này của Belarus giống như dí súng vào mang tai Litva.

Với Ukraine, đòn trả đũa của Belarus đã ảnh hưởng tiêu cực đến các luồng vận tải Ukraine. Do đó, Minsk “sẽ giết hai con chim bằng một viên đá”, nhưng điều chờ đợi Ukraine còn lớn hơn nếu như…

Nên nhớ, mặc dù có nhà máy lọc dầu Kremenchug nhưng không hoạt động vì Nga không cấp nguồn, cho nên, Ukraine không tự cung cấp xăng và dầu diesel mà phải mua bằng ngoại tệ. Kết quả, là Belarus đã chiếm được tới 40% thị trường xăng và hơn 25% thị trường nhiên liệu diesel của Ukraine.

Và, nếu cũng muốn như Litva, Ukraine “không biết Belarus là gì” thì Lukashenka sẽ cấm các nguồn cung cấp này, người dân Ukraine sẽ ngay lập tức đối mặt với tình trạng thiếu hụt và giá xăng và dầu diesel tăng mạnh ngay và luôn, bởi để thiết lập một đường dây mới và giá cả tối ưu không phải là ngày mai hay ngày kia…

Đương nhiên, không có cuộc chiến trừng phạt nào mà không có “thương vong” cho cả hai bên. Belarus sẽ tự tước đi một phần thu nhập ngoại hối của mình. Nhưng để bảo vệ vương quyền của mình, khi có sự hỗ trợ tài chính từ Nga, đó là Matxcơva không chỉ có thể cung cấp các cảng của mình cho hàng hóa Belarus với mức giá ưu đãi, cung cấp một khoản vay ưu đãi mới…thì Lukashenko không gì là không làm để trả trả thù Litva, Ukraine, Ba Lan. Và trong cuộc đối đầu với Belarus, bên thiệt hại nhiều nhất chính là Litva.

Nếu như Nga không thẳng tay ra đòn với Ukraine và các quốc gia Baltic vì những tính toán chiến lược toàn cầu của Nga, nhưng Belarus thì khác. “Toàn cầu” của Belarus là Nga, vì thế, khi đã vào trận đối đầu địa chính trị, Belarus xác định đó là trận “derby”.

“Russophobic” (chứng sợ Nga) của Litva và của các quốc gia Baltic nói chung đã khiến họ chống Nga điên cuồng như mất trí. Và thật đáng tiếc.

Lê Ngọc Thống

(theo baodatviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *