Moscow trừng phạt cá nhân Poroshenko, Kiev phản ứng

(Tin tức 24h) – Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko nằm trong danh sách trừng phạt của Nga đáp trả những vụ trừng phạt trước đó của Kiev.

Thông tấn TASS đưa tin, Chính phủ Nga vừa bổ sung 41 cái tên mới vào danh sách trừng phạt kinh tế nhằm vào Ukraine, trong đó bao gồm các nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng thống Petro Poroshenko và chính trị gia Svyatoslav Vakarchuk.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Nga.

Như vậy tính đến nay, danh sách trừng phạt của Nga bao gồm 322 cá nhân và 68 doanh nghiệp Ukraine. Theo đó, tài sản của các cá nhân và doanh nghiệp này tại Nga sẽ bị phong toả.

Chính phủ Nga khẳng định đây là biện pháp đáp trả các lệnh cấm vận vô lý mà Ukraine đã áp đặt với các công dân và tổ chức tại Nga. Nga nhấn mạnh sẽ dỡ bỏ các biện pháp này khi nhận tín hiệu tích cực từ phía Ukraine.

Ukraine cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông nước này cũng như sáp nhập trái phép bán đảo Crimea. Đến nay, Ukraine đã áp đặt trừng phạt lên hơn 1.200 cá nhân và gần 500 tổ chức của Nga, đồng thời cấm một số hãng truyền thông và kênh truyền hình của Nga hoạt động ở Ukraine.

Trước những động thái mới nhất từ phía Nga, Chính quyền Ukraine từ Kiev đã lên tiếng phản ứng.

Chính quyền Ukraine đã lên tiếng phản đối các lệnh cấm vận mới của Nga nhằm vào các quan chức nước này, cho rằng các lệnh trừng phạt mới chỉ mang tính “nhất thời” và để hướng sự chú ý khỏi các sự kiện khác như nghi ngờ chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc và cuộc khủng hoảng biểu tình tại Belarus.

Ông Poroshenko là người lãnh đạo Ukraine trong giai đoạn xung đột đỉnh điểm ở miền đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy bị cho là do Nga ủng hộ.

Vào những năm cuối của nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2019, ông Poroshenko đã bị cáo buộc tham nhũng và nhiều cuộc biểu tình trên khắp đất nước kêu gọi ông từ chức.

Sau khi ông Poroshenko kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông đã phải đối mặt với hơn chục cuộc điều tra bao gồm cả điều tra hình sự liên quan đến các công ty sản xuất vũ khí quốc phòng.

Ông Poroshenko đã trở thành một cái tên được nhắc đến rất nhiều ở Mỹ năm qua, liên quan đến sự liên hệ với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cuối tháng 5, Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bị điều tra liên quan các đoạn ghi âm hội thoại với nhiều nhân vật chính phủ Mỹ thời Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó có hội thoại với ông Biden.

Sau đó, ông Poroshenko đã lên tiếng khẳng định các đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy ông âm mưu với cựu Phó Tổng thống Mỹ nhiều vấn đề mật, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến con trai ông Joe Biden – ông Hunter Biden.

Ông Poroshenko khi con đương chức và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các đoạn ghi âm cho thấy ông Poroshenko đã nhận chỉ thị từ Mỹ, trong đó có từ cá nhân ông Biden, đặc biệt trong vụ việc sa thải công tố viên hàng đầu Ukraine là ông Viktor Shokin – người điều tra cáo buộc tham nhũng tại Công ty năng lượng Burisma, nơi con trai ông Biden là một thành viên trong ban lãnh đạo.

Trong đoạn hội thoại với ông Biden có chi tiết ông Poroshenko thông báo về việc áp thuế nhập khẩu 100% với khí đốt Nga – một trong những điều kiện chính Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra cho Ukraine năm 2013 để được vay tiền từ IMF. Yêu cầu này không được chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Viktor Yanukovych đáp ứng, và rồi chính phủ này bị lật đổ vào tháng 2/2014 từ một vụ đảo chính được cho do Mỹ ủng hộ, theo đài RT.

Theo nghị sĩ Derkach, vụ áp thuế nhập khẩu này cùng một số nhượng bộ khác mà ông Poroshenko đáp ứng Mỹ là nhằm để Ukraine được vay 1 tỉ USD từ IMF mà Mỹ là một bên bảo đảm. Ông Biden trước đó đã liên kết chuyện vay tiền này với việc sa thải công tố viên Viktor Shokin để ông Poroshenko thực hiện theo.

Hải Lâm

(theo baodatviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *