Navalny-Skripal-Nemtsov: Ba vụ ám sát, một kịch bản chống Nga?

(Quan hệ quốc tế) – Nga không có động cơ giết hại lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, ông này cũng không phải là đối thủ xứng tầm của các chính trị gia.

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập, luật sư, nhân vật chính trị và công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Ông này tự định vị bản thân là đối thủ chính trị của giới lãnh đạo Nga do Tổng thống Vladimir Putin đứng đầu.

Vào tháng 12 năm 2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3 năm 2018, nhưng vào ngày 25 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Việc nhập viện của thủ lĩnh đối lập Navalny

Vừa qua, thủ lĩnh phe đối lập Nga Navalny nhập viện vào ngày 20 tháng 8 tại Omsk sau khi ông cảm thấy không được khỏe trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow.

Dựa trên kết quả khám nghiệm, các bác sĩ Omsk đưa ra chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được làm rõ, nhưng theo các bác sĩ của Omsk, không có chất độc nào được tìm thấy trong máu và nước tiểu của Navalny.

Hai ngày sau, Navalny đang trong tình trạng nghiêm trọng, được chở bằng máy bay đến bệnh viện Charite ở Berlin.

Sau đó, các bác sĩ ở bệnh viện Charite đã đưa ra chẩn đoán ban đầu rằng ông này bị ngộ độc một chất thuộc nhóm ức chế men cholinesterase.

Như Boris Teplykh, Trưởng khoa gây mê và hồi sức №1 của Trung tâm y tế quốc gia mang tên Pirogov nói rằng, giả thuyết của các bác sĩ Đức đã được các nhóm chuyên gia Nga nghiên cứu ngay trong ngày đầu tiên và chưa được xác nhận. Theo lời ông, chuyên gia Đức đang nói về dữ liệu lâm sàng, chứ không phải về bản thân chất hóa học mà đến thời điểm này vẫn chưa được phát hiện.

Sự kiện thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny bị đầu độc đang gây chấn động dư luận quốc tế

Tuy nhiên sau đó, các chuyên gia từ phòng thí nghiệm Bundeswehr đã tuyên bố chính thức rằng, Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm “Novichok”.

Văn phòng Bộ trưởng của Cộng hòa Liên bang Đức thông báo rằng họ sẽ thông báo cho Liên minh châu Âu và NATO về kết quả kiểm tra Navalny nhằm “phát triển một phản ứng chung”. Ngoài ra, họ có kế hoạch liên hệ với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Tuy nhiên, chính quyền Moscow đã bác bỏ mọi giả thuyết liên quan đến việc ông này bị đầu độc bằng chất độc Novichok và cho rằng Moscow không có bất cứ động cơ nào để sát hại thủ lĩnh phe đối lập. Đây hoàn toàn là những cáo buộc vô căn cứ nhằm bôi nhọ hình ảnh của Nga.

Nga đã làm tất cả để cứu Navalny

Theo đánh giá của giới y học châu Âu, Nga đã làm hết sức để cứu sống ông này. Giáo sư Igor Pelicciari tại Đại học Luisse Guido Carli (Rome) và Đại học Urbino, trong một bài báo trên Formiche lưu ý rằng, Châu Âu đánh giá cao các bác sĩ Nga ở Omsk trong tình huống cấp cứu Navalny.

“Navalny sống sót và một điều quan trọng khác là ông ta đã trải qua 44 giờ nhập viện tại bệnh viện Omsk, nơi các thiết bị y tế được sử dụng tại đó còn lâu mới được coi là hoàn hảo” – ông Igor Pelicciari nói.

Ông nhập viện với tốc độ cực kỳ nhanh chóng đối với các trường hợp cấp cứu ở Nga, nửa giờ sau cuộc gọi khẩn cấp từ máy bay khi hạ cánh. Trên thực tế, không có nghi ngờ gì về sự chậm trễ trong chiến dịch giải cứu Navalny, bởi đó sẽ là lý do hoàn hảo của Nga để biện minh nếu ông ta chết.

Ngoài ra, trong quá trình nhập viện, Navalny được tiến hành nhiều xét nghiệm chẩn đoán, được chuyển giao toàn bộ kết quả (và được chấp nhận) cho đội ngũ y tế Đức, điều này sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian và có được đầy đủ bệnh án, theo dõi tất cả các động thái lâm sàng.

Đó là 8 xét nghiệm sinh hóa, 11 xét nghiệm máu, 6 xét nghiệm máu tổng quát, 5 xét nghiệm điện tâm đồ, 25 xét nghiệm glucose; 4 phân tích nước tiểu tổng quát, cũng như MRI.

Đức tuyên bố thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny bị đầu độc bởi Novichok giống như vụ Sergei Skripal

Nhưng trên hết, ngay khi Navalny đến bệnh viện, ông ngay lập tức được tiêm atropine, loại thuốc ổn định tình trạng, hợp lý đến mức đội ngũ y tế Đức tiếp tục sử dụng cùng một loại thuốc và công nhận hiệu quả của nó.

Phương pháp điều trị này, cùng với việc cấp cứu kịp thời, đã cứu sống bệnh nhân và được bác sĩ trưởng khoa cấp cứu Omsk, Alexander Murakhovsky quyết định sau một cuộc hội chẩn từ xa với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu ở thủ đô Moscow.

Vị giáo sư Ý nói rằng, các bác sĩ Nga đã thể hiện hiệu quả về mặt thời gian và phương pháp cứu sống bệnh nhân Navalny – điều này là khá kỳ lạ nếu như Moscow muốn ám sát ông ta”.

Về phần mình, tờ báo lớn nhất ở Ý- Il Giornale viết, xét theo tình hình hiện tại, chính quyền Nga thực sự đã làm mọi cách để cứu sống Navalny.

Điều đáng chú ý là trong 44 giờ nhập viện tại bệnh viện Omsk, Navalny đã thoát chết, nhập viện với tốc độ đáng kinh ngạc, nửa giờ sau khi máy bay hạ cánh, điều này phủ nhận mọi suy đoán về việc muốn giết hại ông ta, vì cách dễ nhất là chỉ cần “không đến kịp”.

Tất cả những điều này cho thấy rằng điện Kremlin không đứng sau vụ đầu độc Navalny và thực ra chính quyền của ông Putin cũng chẳng có lí do gì để sát hại ông này.

Nga không có động cơ giết Navalny

Theo bình luận của báo Ý Il Giornale, mặc dù thực tế là Navalny thường xuyên chọc tức Điện Kremlin, nhưng ảnh hưởng của vị thủ lĩnh đối lập này cũng không quá lớn và ông ta không gây ra nguy cơ lớn nào ngay lập tức.

Cùng với vụ ám sát Boris Nemtsov, “vụ đầu độc” Alexei Navalny cũng là nhằm mục đích tiếp tục chống Nga?

Thực tế không thể chối cãi là ở Nga hiện nay không có thủ lĩnh đối lập nào đủ uy tín để cạnh tranh với Tổng thống Putin, nên chính quyền Moscow không cần phải quá bận tâm về điều đó.

Hơn nữa, việc ám sát vị thủ lĩnh đối lập này sẽ kéo theo những vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều, ví dụ như biến Nga trở thành tâm điểm công kích, trừng phạt của phương Tây như vụ Boris Nemtsov, so với việc ông Putin chấp nhận cùng chung sống với ông ta trong những năm gần đây.

Một vấn đề chúng ta cần lưu ý là trước khi xảy ra sự kiện này, cái tên Navalny hầu như không được biết đến ở ngoài biên giới nước Nga, nhưng có vẻ như “vụ đầu độc Novichok” thứ hai đã khiến vị thủ lĩnh này trở nên cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sau khi Đức công bố kết quả Navalny bị đầu độc bằng chất độc Novichok [ám chỉ sự liên quan của Nga] cái tên của ông này thường xuyên hiện diện trong các tuyên bố của giới lãnh đạo Mỹ, châu Âu và phủ sóng khắp các phương tiện truyền thông, đến mức nhiều người đã ngộ nhận rằng, ông ta là đối thủ kiệt xuất có khả năng đánh bại “nhà độc tài Putin”, nên đã bị ám sát!.

Và ngay lập tức các thông tin thất thiệt về Nga đã lan tràn trên các phương tiện truyền thông phương Tây, mũi dùi công kích tiếp tục hướng vào Tổng thống Vladimir Putin, còn Nga lại bị đe dọa trừng phạt, ngay sau khi nhận những đe dọa từ vụ khủng hoảng chính trị ở Belarus.

Dường như sự kiện mới nhất này cũng giống như vụ ám sát thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov tháng 2/2015 và vụ đầu độc Sergei Skripal tháng 4/2018, cũng là một kịch bản được một thế lực nào đó dàn dựng, nhằm mục đích tiếp nối “dòng thác trừng phạt Nga”.

Thiên Nam

(theo baodatviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *